Tổng hợp các quy định về cấp phép xây dựng

Quy định về cấp phép xây dựng như thế nào? Làm sao để công trình được cấp phép xây dựng trong thời gian sớm nhất và dễ dàng nhất? Trong bài viết hôm nay, Thietkethicongdn.com sẽ gửi tới bạn đọc bài viết các quy định về cấp phép xây dựng. Nếu bạn đang có ý định xây nhà, biệt thự, căn hộ, khách sạn thì chắc chắn không thể bỏ qua được.

Như đã biết, giấy phép xây dựng là một loại văn bản được cơ quan có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để nhằm xây dựng, cải tạo công trình mới như nhà ở, biệt thự, quán xá… Vậy điều kiện nào để được cấp giấy phép xây dựng.

Quy định về cấp phép xây dựng ra sao

Những công trình nào phải xin giấy phép xây dựng?

Tất cả các công trình trước khi thi công đều phải có các loại giấy tờ: Mặt bằng xây dựng, giấy xin phép xây dựng, bản thiết kế xây dựng được phê duyệt, các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường… Do đó, một công trình khi thiếu giấy xin phép xây dựng là không thể khởi công được.

Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp không cần phải xin giấy phép xây dựng bởi tính quan trọng của công trình được nêu ra tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 64/2012/NĐ-CP ngày 04/09/2012 “Về cấp giấy phép xây dựng” đó là:

 • Các công trình bí mật của nhà nước, công trình theo lệnh khẩn cấp.
 • Công trình xây dựng theo tuyến không đi qua đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư.
 • Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kiến trúc các mặt ngoài, kết cấu chịu lực, công năng sử dụng và an toàn công trình.
 • Công trình hạ tầng kỹ thuật chỉ yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật và nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa thuộc khu vực chưa có quy hoạch điểm dân cư nông thôn (quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới) được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Nơi nào có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng?

Tùy thuộc vào loại công trình, tính chất công trình… sẽ có nơi cấp giấy phép xây dựng khác nhau. Do đó, khi biết được nơi có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cho công trình của bạn thì tiết kiệm được thời gian làm giấy xin phép xây dựng.

Cụ thể như sau:

 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền cho Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp I, cấp II (xác định theo hướng dẫn phân cấp các loại công trình xây dựng do Bộ xây dựng ban hành); công trình tôn giáo; công trình di tích lịch sử – văn hoá; công trình tượng đài, tranh hoành tráng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý; những công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị theo quy định của UBND cấp tỉnh; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; công trình thuộc dự án và các công trình khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền.
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng các công trình còn lại và nhà ở riêng lẻ ở đô thị thuộc địa giới hành chính do mình quản lý, trừ các đối tượng quy định thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
 • Ủy ban nhân dân xã cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và tại những khu vực theo quy định của UBND cấp huyện khi xây dựng phải có giấy phép xây dựng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý.

Trình tự, thủ tục xin giấy phép xây dựng như thế nào?

1. Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng

Đầu tiên tất nhiên là bạn phải chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng rồi. Nó bao gồm như gì?

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng.
 • Bản sao có công chứng về quyền sử dụng đất.
 • 2 bộ bản vẽ thiết kế được tổ thẩm định phê duyệt.
 • Một số giấy tờ khác có liên quan…

2. Thủ tục xin giấy phép xây dựng

 • Chủ đầu tư nộp trực tiếp 1 bộ hồ sơ cho cơ quan cấp giấy phép xây dựng.
 • Cơ quan cấp giấy phép xây dựng tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng; kiểm tra hồ sơ; ghi giấy biên nhận đối với trường hợp hồ sơ đáp ứng theo quy định hoặc hướng dẫn để chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ đối với trường hợp hồ sơ không đáp ứng theo quy định.
 • Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, đơn vị được giao thẩm định hồ sơ xem xét hồ sơ, kiểm tra thực địa (nếu cần thiết). Cơ quan cấp giấy phép xây dựng xác định các tài liệu còn thiếu, các tài liệu không đúng theo quy định hoặc không đúng với thực tế để thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ. Nếu hồ sơ bổ sung chưa đáp ứng được yêu cầu thì cơ quan cấp phép thông báo bằng văn bản hướng dẫn cho chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Sau hai lần bổ sung, hồ sơ vẫn không đáp ứng được các điều kiện theo quy định thì cơ quan cấp phép có quyền không xem xét việc cấp giấy phép và thông báo cho chủ đầu tư biết.
 • Căn cứ quy mô, tính chất, loại công trình và địa điểm xây dựng công trình có trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng, cơ quan cấp phép xây dựng đối chiếu với các điều kiện được cấp giấy phép xây dựng để gửi văn bản lấy ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước về những lĩnh vực liên quan đến công trình xây dựng. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng căn cứ các quy định hiện hành và các điều kiện được cấp giấy phép xây dựng để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng.
 • Thời gian cấp giấy phép xây dựng: Đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới, bao gồm cả giấy phép xây dựng tạm, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời, thời gian không quá 20 ngày làm việc đối với công trình; 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Đối với trường hợp cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng: Không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Nhận kết quả và nộp lệ phí: Chủ đầu tư tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định khi nộp hồ sơ. Chủ đầu tư nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời (đối với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng).

Nếu quá thời hạn ghi trong giấy biên nhận mà cơ quan cấp phép không trả lời thì chủ đầu tư được phép xây dựng công trình theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt theo quy định có trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

Trên đây là các quy định về thủ tục xin giấy phép xây dựng mà bạn cần biết để tối ưu hóa thời gian cũng như công sức cho việc xin giấy phép. Ngoài ra, nếu bạn có kinh phí bạn có thể nhờ đến các dịch vụ để làm giấy xin phép này.

     >>> Xem ngay: Dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhanh và giá rẻ nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.272.743 GỌI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ