Nguyên tắc phong thủy trong bố trí nội thất nhà ở hiện đại

Trong bài viết dưới đây, Thietkethicongdn.com xin nêu ra một số nguyên tắc phong thủy trong bố trí nội thất nhà ở hiện đại. Những điều này không chỉ giúp các không gian được sắp xếp khoa học mà cách thiết kế hợp lý còn có lợi cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Nguyên tắc phong thủy trong bố trí nội thất nhà ở hiện đại

1. Lối ra vào

– Đây là cửa ngõ nơi năng lượng có thể vào nhà các bạn dễ dàng, do đó cần tối ưu hóa mọi thiết kế để không gây cản trở cho việc lưu thông năng lượng.

 • Không để quá nhiều vật cản làm chướng lối đi, loại bỏ một số món đồ không cần thiết như chậu cây cảnh hay giá để đồ quá lớn.
 • Thắp sáng lối vào vừa đủ, kiểm tra hệ thống chiếu sáng và thay bóng cháy thường xuyên.
 • Tránh đặt cầu thang hoặc cửa hậu trực tiếp đối diện cửa ra vào, năng lượng sẽ dễ dàng thoát ra.

2. Phòng khách

– Như mỗi chúng ta đã biết, phòng khách là nơi đối ngoại của gia đình, là nơi thể hiện phong cách sống của gia chủ, đồng thời cũng phải tạo cho khách một cảm giác thoải mái khi bước vào phòng khách. Chính vì thế, phòng khách cần thiết kế gần cửa ra vào, và cửa nên thiết kế mở vào để tạo cảm giác hiếu khách cho chủ nhân ngôi nhà. Ngoài ra phòng nên sơn màu sáng để tạo không gian thoáng đãng nhưng cần thiết kế đơn giản hài hòa lịch lãm.

         >>> Tham khảo ngay: 5 Xu Hướng Thiết Kế Phòng Khách Cho Ngôi Nhà Của Bạn

3. Phòng bếp

– Phòng bếp là một trong những căn phòng quan trọng của một căn nhà, vậy nên cần đặt nó ở cung của cải trong bát quái định vị. Chính vì bếp là nơi tượng trưng cho của cải nên căn bếp của nhà không nên bố trí gần cửa ra vào, làm như thế mất tiền bạc và hao tổn sức khỏe. Bếp có tính dương, hành hỏa nên cần thật sáng sủa (tận dụng ánh sáng mặt trời) và tránh âm u.

4. Cầu thang

 • Kích thước cầu thang không nên quá chật hẹp, cần giữ tỷ lệ hợp lý so với diện tích cả căn phòng.
 • Không đặt cầu thang đối diện cửa phòng ngủ vì năng lượng dốc xuống sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới giấc ngủ của các bạn.
 • Không nên sử dụng cầu thang hình xoắn ốc sẽ rất dễ tạo ra những nguồn năng lượng xấu bao trùm cả không gian căn nhà.

5. Phòng ngủ

– Phòng ngủ được coi như trái tim của cả căn nhà, nó đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Chúng ta có 1/3 cuộc đời ở trong phòng ngủ. Phòng ngủ nên được ưu tiên nằm ở trung tâm ngôi nhà, nếu là nhà tầng thì nên là tầng chính giữa. Hướng Nam và Đông Nam được coi là những hướng tốt của phòng ngủ, vì hướng này có đủ ánh sáng, thông thoáng có lợi cho sức khỏe con người.

 • Không nên để giường đối diện với gương. Gương sẽ phản chiếu vào các vật khác, nên có thể trong lúc đang mơ hồ trong trạng thái buồn ngủ hoặc vừa ngủ dậy sẽ rất dễ bị giật mình khi nhìn thấy những vật bị phản chiếu trong gương.
 • Không nên để đèn hoặc các thiết bị điện tử khác gần giường, bởi vì chúng phát ra nhiệt khiến cơ thể rất khó chịu khi ngủ. Đầu giường không nên đặt sát cửa sổ vì như vậy khi ngủ sẽ có cảm giác không an toàn đặc biệt là khi có mưa to, gió lớn, sấm chớp.
 • Mặt khác, cửa sổ là nơi thông gió, nên nếu ngủ gần cửa sổ nếu không cẩn thận sẽ rất dễ bị cảm. Nếu trong nhà có trẻ nhỏ, cũng không nên kê giường ngay sát cửa sổ bởi trẻ sẽ dễ dàng trèo lên cửa sổ nghịch ngợm gây nguy hiểm đến tính mạng.

         >>> Xem thêm: 3 Cảnh báo cho phòng ngủ có 2 cửa ra vào bạn nên xem!

6. Cửa sổ và cửa ra vào

 • Lưu ý thay cửa bị nứt hoặc bị vỡ, luôn đảm bảo cửa được đóng mở dễ dàng. Sử dụng cửa hư hỏng là điều tối kỵ cần tránh theo nguyên tắc phong thủy trong bố trí nội thất.
 • Tránh đặt đồ nội thất quá lớn chặn ngang cửa sổ hoặc cửa ra vào.

7. Phòng tắm – nhà vệ sinh

– Phòng tắm tuy là nơi trôi mất của cải nhưng nó cũng là nơi không kém phần quan trọng trong sinh hoạt của gia đình,

– Khoa học phong thủy khuyên ta cần đặt biệt chú ý khi bố trí phòng tắm, nhà vệ sinh.

 • Phòng tắm cần bố trí gần mỗi phòng ngủ nhưng cửa phòng tắm không được đối diện với cửa phòng ngủ.
 • Phòng tắm – nhà vệ sinh chung thì cần đủ rộng thông thoáng song tránh để gió lùa, khí buột, dương thoát gây hại.
 • Phòng tắm – nhà vệ sinh không nên bố trí gần cửa ra vào như vậy thì sức khỏe và của cải của gia đình sẽ hao tổn, bị trôi tuột dần.

8. Phòng học, đọc sách, phòng làm việc

– Phòng học, phòng làm việc của gia đình cần đặt ở cung “kiến thức đối với bát quái nhà, nếu ở trong một phòng thì nên đặt ở góc “khiến thức” theo bát quái cung vị phòng. Đặt đúng vị, hiệu quả của việc học hành nghiên cứu và thu nạp kiến thức sẽ thông tuệ. Đó là khi lực của bát quái hỗ trợ.

– Phòng học, phòng làm việc phải bố trí nơi yên tĩnh của căn nhà hay yên tĩnh nhất của phòng thì tốt, không nên đặt gần cửa ra vào tránh mất tập trung khi làm việc. Hơn nữa cần đủ ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo và cần thoáng khí. Ta có thể sơn màu vàng nhạt để hợp dương khí.

Bài viết trên mang tính chất tham khảo đem tới cho mọi người một cái nhìn khách quan về nguyên tắc phong thủy trong bố trí nội thất, mong mọi người tham khảo và đưa ra sự lựa chọn tốt nhất.

         >>> Đừng bỏ lỡ: Hướng dẫn cách hóa giải những thế xấu của ngôi nhà theo phong thủy

Nguyên tắc phong thủy trong bố trí nội thất nhà ở hiện đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

088.664.44.04 GỌI TƯ VẤN